NHẬT BẢN THẬN TRỌNG TRƯỚC SỰ BIẾN ĐỘNG MẠNH CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ

by admin

NHẬT BẢN THẬN TRỌNG TRƯỚC SỰ BIẾN ĐỘNG MẠNH CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản ngày 2/7 Shunichi Suzuki cho rằng các nhà chức trách đã thận trọng trước biến động mạnh của thị trường tiền tệ, khi đồng yen tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, nhưng không đưa ra cảnh báo rõ ràng về khả năng can thiệp.
Ông Suzuki nói tỷ giá trên thị trường là do sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố, như lạm phát, cán cân tài khoản vãng lai, niềm tin của thị trường và các hoạt động đầu cơ. Ông cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường. Mặc dù nói lập trường của chính phủ sẽ không thay đổi, ông không đề cập tới việc sẵn sàng can thiệp như thường thấy.
Theo nhà phân tích về ngoại hối Yujiro Goto tại Nomura, phát biểu chính thức của ông Suzuki cho thấy cho thấy ít nhiều thay đổi. Việc lặp lại cùng một thông điệp có thể làm giảm tác dụng của các cảnh báo. Việc không thay đổi trong phát biểu có thể cũng được các nhà đầu tư hiểu là sẽ không có sự can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên, việc ông Suzuki không cảnh báo về khả năng can thiệp không có nghĩa khả năng này thấp hơn trước.
Đồng yen giảm xuống mức 161,72 yen/USD vào cuối phiên 1/7, mức thấp nhất kể từ năm 1986, khiến các thị trường tiếp tục thận trọng trước bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động mua yen để hỗ trợ đồng tiền này.
Đồng tiền Nhật Bản giảm hơn 12% trong năm nay, khi tiếp tục chịu sức ép do chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản. Các nhà chức trách Nhật Bản như ông Suzuki và Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masato Kanda đã gia tăng cảnh báo trong tuần trước, khi đồng yen giảm qua ngưỡng 160 yen/USD, mức có thể đưa đến hành động can thiệp.

Related Posts