Cập nhật thông tin mới nhất về visa đặc định Nhật Bản 2020

by admin

Các thông tin mới nhất về visa kỹ năng đặc định luôn được các lao động Việt quan tâm.

1. Visa kỹ năng đặc định – Hợp tác giữa hai Chính phủ

Ngày1 tháng 7 năm 2019 tại Tokyo (Nhật Bản), bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi đã có buổi gặp gỡ và trao Bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý thực hiện chương trình “lao động visa kỹ năng đặc định”- MOC.

Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác có sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ,cùng đại diện các bộ, ngành có liên quan

HOT NEW: Việt Nam- Nhật Bản trao đổi bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH
Nội dung Bản ghi nhớ hợp tác “kỹ năng đặc định”:Người lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cấp phép.
Công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm:
Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, bao gồm Thực tập sinh (TTS) đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng số 2 hoặc số 3.
Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường tại Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.
Công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản nhưng trong tình trạng không đủ điều kiện như du học sinh bị đuổi học, TTS kỹ năng bỏ ra ngoài hợp đồng hoặc những người xin tư cách tỵ nạn sẽ không được tham gia các kỳ kiểm tra kỹ năng tại Nhật Bản.
Du học sinh Việt Nam lợi dụng các chương trình du học cho mục đích làm việc tại Nhật Bản, không được thay đổi tư cách lưu trú sang lao động kỹ năng đặc định.
Loại bỏ những cơ quan tổ chức xấu, có hành vi vi phạm luật pháp của hai nước và các quy định nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác ra khỏi chương trình phái cử và tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định.
Ngăn chặn các hoạt động đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản trá hình dưới hình thức du học.
Nhật Bản cam kết “Không tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định của Việt Nam bao gồm cả quy định về các khu vực, ngành nghề cấm”.
Việt Nam sẽ ban hành các quy định liên quan, trong đó có quy định cụ thể về những chi phí.2. “Visa kỹ năng đặc định “- Cơ hội mới cho những ai có nhu cầu quay lại Nhật Bản

Bản ghi nhớ MOC giưã 2 chính phủ Việt Nam- Nhật Bản đã quy định rõ về quyền lợi của lao động Việt. Tất cả lao động đi theo diện visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản sẽ đều được hưởng những quyền lợi theo luật nhập cư.

Theo Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác là điều rất tốt. Đây là cảnh cửa mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động Việt Nam nhất lànhững bạn đã có kỹ năng và đã từng làm việc tại Nhật.

Bản ghi nhớ hợp tác MOC ” visa kỹ năng đặc đinh” ĐÃ góp phần gắn kết giữa lao động với đào tạo. Gắn kết giữa thị trường lao động trong nước với thị trường lao động quốc tế. Đồng thời cũng giúp Nhật Bản giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động, đây được xem là động lực thúc đẩy sự giao lưu hợp tác, nâng cao trình độ của lao động phổ thông và lao đông kỹ năng. Với phương châm hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai quốc gia.

3. 14 ngành nghề được Nhật Bản tiếp nhận diện kỹ năng đặc định

Theo như Bản ghi nhớ hợp tác, trong 5 năm tới Nhật Bản dự kiến tiếp nhận 345.150 lao động nước ngoài. Tính đến thời điểm này thì chỉ có 14 ngành nghề được tiếp nhận lao động theo diện visa kỹ năng đặc định. Trong đó:

Chế độ visa mới- kỹ năng đặc định, cơ hội nào cho TTS Việt
 • Ngành hộ lý chăm sóc người cao tuổi với số lượng 60.000 người. Đây là ngành nghề được ưu tiên hàng đầu. Với số lượng tuyển chọn cao nhất.
 • Ngành xây dựng: dự kiến số lượng tiếp nhận là 40.000 người
 • Ngành đóng tàu: với số lượng là 13.000 người
 • Ngành nông nghiệp: với số lượng là 36.500 người
 • Ngành thực phẩm: với số lượng tiếp nhận là 34.000 người
 • Ngành nhà hàng ăn uống: Với số lượng 53.000 người
 • Ngành ngư nghiệp với số lượng là 9.000 người
 • Ngành vệ sinh tòa nhà: là 37.000 nghìn người
 • Ngành công nghiệp rèn đúc: là 21.500 người
 • Ngành điện và thông tin điện tử: với số lượng 4.700 người
 • Ngành bảo dưỡng và sửa chữa ô tô: là 7000 người
 • Ngành hàn cơ khí với 5.250 người
 • Ngành lưu trú khách sạn là 22.000 người
 • Ngành hàng hàng không phục vụ bốc xếp hành lý với 2.200 người

Hiện tại, visa này mới có hiệu lực,thời gian đầu áp dụng còn nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức có công văn hướng dẫn gửi đến các ban ngành. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết của japan.net.vn sẽ liên tục update các thông tin mới nhất tại đây nhé.

Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Leave a Comment