Nhật Bản- đối tác thương mại “chục tỷ USD” của Việt Nam

by admin
nhat ban doi tac thuong mai chuc ty usd cua viet nam

Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương lên đến hàng chục tỷ USD mỗi năm.

nhat ban doi tac thuong mai chuc ty usd cua viet nam
Quy mô kim ngạch 5 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Nhật Bản những tháng đầu năm trong 2 năm gần đây, đơn vị “triệu USD”. Biểu đồ: T.Bình.

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt hơn 15 tỷ USD.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 7,9 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ 2018, chiếm 7,8% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Trong khi kim ngạch nhập khẩu của nước ta từ Nhật Bản đạt 7,4 tỷ USD, giảm nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 7,2% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Trong top 4 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản), xứ sở mặt trời mọc có cán cân thương mại cân bằng nhất với Việt Nam. Trong khi 3 đối tác còn lại, Việt Nam xuất siêu lớn sang Hoa Kỳ và nhập siêu lớn từ Trung Quốc và Hàn Quốc với cán cân thương mại chênh lệch hàng tỷ USD/thị trường.

Đơn cử như 5 tháng đầu năm, Việt Nam chỉ xuất siêu 500 triệu USD sang Nhật Bản.

Hết tháng 5 có 2 nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD.

Đứng đầu là dệt may với trị giá 1,46 tỷ USD, tăng gần 5%; nhóm hàng thứ hai là phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 1,074 tỷ USD, tăng gần 12%.

Các nhóm hàng lớn khác có thể kể đến như: Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 763 triệu USD; thủy sản 553 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 525,6 triệu USD…

Đáng chú ý trong các thành viên thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Nhật Bản là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kết quả giao thương đạt 37,862 tỷ USD vào năm ngoái, chiếm gần 51% tổng kim ngạch XNK cả nước với các đối tác trong CPTPP.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 18,851 tỷ USD, nhập khẩu đạt 19,011 tỷ USD, như vậy, nước ta bị thâm hụt nhẹ 160 triệu USD.

Năm 2018, Việt Nam có 5 nhóm hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Cụ thể, dệt may đạt 3,812 tỷ USD là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất. Tiếp theo là, phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 2,484 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 1,838 tỷ USD; thủy sản đạt 1,386 tỷ USD; gỗ và sản phẩm đạt 1,147 tỷ USD.

Trong khi đó, năm ngoái có 3 nhóm hàng Việt Nam nhập từ Nhật Bản đạt con số “tỷ USD” gồm: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 4,433 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,058 tỷ USD; sắt thép đạt 1,59 tỷ USD.

Related Posts

Leave a Comment